NGUỒN GỐC CÚP FIFA WORLD CUP

Liên hệ mua hàng

Chào cả nhà!

Nói về  Cúp FIFA World Cup hay thường gọi  là  World Cup thì hầu như ai ai, già trẻ lớn bé đều biết rằng đây là giải Bóng đá lớn nhất thế giới hay hành tinh. Nhưng Cúp vàng Giải bóng đá vô địch Thế Giới được hình thành như thế nào? Hôm nay, Dodabong xin đồng hành chia sẻ với bạn đôi chút, đây cũng là nhưng thông tin mình sưu tầm và sàng lọc nhé! 🙁

FIFA World Cup (WC) là giải đấu bóng đá Quốc tế do Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) tổ chức bốn năm một lần dành cho các đội bóng Quốc Gia (hiện bây giờ tổng cộng là 32 quốc  gia).

Tên gọi chính thức của Giải vô địch bóng đá Thế giới đã có vài lần thay đổi. Mình xin tóm lược gọn hơn như thế này: Ban đầu được mang tên “Cúp Thế Giới” (World Cup, Coupe du Monde), sau đó là ” Cup Jules Rimet” – tên của cựu chủ tịch FIFA, và hiện tại là  Giải vô địch bóng đá Thế giới – FIFA World Cup. Nhưng thực tế thì chỉ hai tên gọi sau là được nhớ đến nhiều hơn.

Từ thập niên 1950, vì sớm được khẳng định vị trí  nên giải vô địch bóng đá thế giới luân phiên được tổ chức tại các nước khu vực Châu Âu. Thế nhưng mãi cho đến WC 2002 thì Hàn Quốc và Nhật Bản mới tại được bước đột phá để vinh dự đăng cai giải đấu. Đó cũng là vinh dự cho khu vực chúng ta.

logo world cup 2002 tại Nhật Bản - Hàn Quốc

Biểu tượng FIFA World Cup 2002

Để hình dung kỹ hơn về các giai đoạn mình đi vào từng tên gọi của Cup nhé!

Cup Jules Rimet (1930 – 1970): là giải thưởng chính thức cho đội vô địch bóng đá World Cup, ban đầu nó tên là Chiến Thắng nhưng thường được biết đến với tên World Cup hay Coupe du Monde. Cup được gọi là  “vật phẩm nghệ thuật” làm từ vàng khối trên đế bằng đá xanh da trời , nó gồm một chén bát giác , được đỡ bởi chiếc cánh biểu tượng của Nữ thần Nike.

Cup vàng fifa lần đầu tiên

Cup Jules Rimet (1930 – 1970)

 

Lần đầu tiên diễn ra năm 1930 tại Uruguay với sự tham dự của 13 đội tuyển và năm ấy chiếc Cup vàng mang tên”Jules Rimet” đã thuộc về đội chủ nhà. Rồi cứ thế bốn năm tiếp theo lại tái diễn một lần. Từ đấy đến nay chỉ bị gián đoạn hai lần vào năm 1942 và 1946 do ảnh hưởng của chiến tranh thế giới thứ hai.

Cup FIFA World Cup (1074 – nay): Với 53 mẫu Cup trong cuộc thi chọn ra chiếc Cup thay thế đã thuộc về họa sĩ người Italy – Silvio Gazzaniga, Cup được làm từ 5kg vàng 18 carat với đế gồm hai lớp đá xanh (rỗng bên trong) với biểu tượng hai người đang giữ Trái Đất,và đó cũng là Cup được sử dụng cho đến hiện nay. Có nó là giàu luôn, đi săn đi các bạn ^^

Cúp vàng chính thức fifa world cup

Hình ảnh Cúp vàng FIFA World Cup chính thức

Tính đến hiện tại thì WC 2014 là lần thứ 20 FIFA tổ chức giải bóng đá vô địch Thế giới. Qua đó cho ta bảng tổng kết sau:

Bảng tổng kết cup vàng Fifa World Cup 2014

Tổng hợp kết quả cup vàng Fifa World Cup 2014 tính đến trước thềm World Cup 2014

Comments

comments